24/09/2017
Ngày 20/9/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2017, do Bộ Công thương phối hợp Bộ Năng lượng, hạ tầng kỹ thuật và khí hậu Đan Mạch cùng Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức.
Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2017 là một trong những kết quả hợp tác nổi bật giữa Bộ Công thương và Bộ Năng lượng, hạ tầng kỹ thuật và khí hậu Đan Mạch trong khuôn khổ Dự án chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam, do Chính phủ Đan Mạch tài trợ.
Báo cáo được xây dựng trên cơ sở cập nhật thông tin dự báo tăng trưởng kinh tế vĩ mô, tăng trưởng nhu cầu năng lượng sơ cấp và nhu cầu điện. Chương trình quy hoạch năng lượng tối ưu được sử dụng trong báo cáo là mô hình Balmorel của Đan Mạch, giúp thiết lập các kịch bản phát triển hệ thống điện Việt Nam, chú trọng đến khả năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Đây là mô hình quy hoạch năng lượng đã được sử dụng hiệu quả tại Đan Mạch và một số quốc gia trên thế giới.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, cùng với việc tăng trưởng của nền kinh tế bình quân hằng năm là 7,26% trong giai đoạn 2001-2010 và 5,91% trong giai đoạn 2011-2015, nhu cầu về năng lượng của Việt Nam cũng tăng rất nhanh. Đặc biệt, nhu cầu tiêu thụ điện năng luôn tăng trưởng với tốc độ cao, trung bình trong giai đoạn 2001-2010 lên đến 13%/ năm và khoảng 11%/năm trong các năm từ 2011 đến 2015.
Nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và bảo tồn nguồn năng lượng quốc gia, Chính phủ Việt Nam đã thi hành những chính sách để phát triển bền vững ngành năng lượng, trong đó tập trung vào các giải pháp phát triển bền vững ngành năng lượng tái tạo và thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.
Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, Báo cáo triển vọng năng lượng là sản phẩm có ý nghĩa quan trọng trong định hướng phát triển năng lượng gắn liền mục tiêu tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường và an ninh năng lượng của Việt Nam. Dựa trên các kịch bản phát triển hệ thống điện được đề xuất, báo cáo đưa ra các khuyến nghị chính sách về phát triển hệ thống điện cũng như ngành năng lượng phát thải carbon thấp trên cơ sở đẩy mạnh khai thác, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, đẩy mạnh các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Ngoài ra, Báo cáo cũng cung cấp thêm thông tin tổng quan về những cơ hội, thách thức của Việt Nam trong việc phát triển ngành năng lượng bền vững, bảo đảm an ninh năng lượng với chi phí hợp lý, phù hợp điều kiện phát triển của đất nước.
Theo http://nhandan.com.vn

 
 
© TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Trụ sở chính: 49 Thế Lữ, Sơn Trà, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236. 3891095       Fax: 0236.3892822
 
 
© TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Trụ sở chính: 49 Thế Lữ, Sơn Trà, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236. 3891095       Fax: 0236.3892822