25/08/2016

Việt Nam vừa sản xuất được loại màng nilon tự phân hủy có khả năng giúp cây trồng phát triển nhanh lại ngăn được cỏ dại.

Màng phủ do nhóm nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu sản xuất các chế phẩm sinh học, Liên hiệp Các hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam sản xuất. Nhóm nhà khoa học cũng đang tìm cách tái chế nilon từ các bãi rác để sản xuất thành nilon tự phân hủy.
10 năm tìm tòi

Kể về lai lịch sản phẩm màng phủ nilon tự phân hủy, Tiến sĩ Nguyễn Đức Khảm, Trung tâm nghiên cứu sản xuất các chế phẩm sinh học, cho biết năm 1980 ông sang Viện Nghiên cứu Ranchi (Ấn Độ) học tập. Trong một buổi học, người thầy của ông đã nói về vấn đề làm đứt mạch các loại nhựa tổng hợp. Bài giảng này đã qua đi mấy chục năm.
Năm 1994, vấn nạn túi nilon trở nên nhức nhối. Các phương tiện thông tin đại chúng cảnh bảo hàng ngày về tình trạng lạm dụng túi nilon gây ô nhiễm môi trường, đồng thời cũng chỉ rõ những bất cập về trình độ công nghệ cũng như các phương pháp để tiêu hủy túi nilon là điều chưa thể thực hiện.

Trong đầu tiến sĩ Khảm cứ luẩn quẩn câu hỏi làm gì để khắc phục tình trạng này, tại sao Việt Nam lại không sản xuất loại nilon có thể tự phân hủy? Những suy tư trăn trở, những móc nối nảy sinh khiến ông chợt nhớ tới bài giảng của thầy từ thời còn đi học. Ông bàn với các cộng sự và bắt tay vào nghiên cứu.
10 năm ròng tìm kiếm tài liệu, tập trung nghiên cứu, ông Khảm cùng các công sự cố tìm cách phối trộn nhựa thiên nhiên với nhựa tổng hợp để tạo ra sự đứt mạch. Kết quả là các nhà khoa học đã sáng tạo ra một loại hạt nhựa để khi đưa vào máy thổi thành màng phủ, túi nilon có thể tự phân hủy trong môi trường.

“Chúng tôi không ngờ có thể thành công đến vậy. Ngay cả khi kết quả thử nghiệm của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng), cho thấy túi nilon PE của nhóm đã vụn thành từng miếng nhỏ khi đưa vào máy chiếu plastic chúng tôi vẫn còn ngỡ ngàng”, tiến sĩ Khảm tâm sự.

Góp sức bảo vệ môi trường

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Khảm, sở dĩ túi nilon, màng phủ này có thể tự phân hủy là vì khi phối trộn hạt nhựa thiên nhiên với nhựa tổng hợp sẽ làm cho các mạch nối của nhựa tổng hợp kém bền vững. Dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời và vi sinh vật, các màng nhựa sẽ nhanh chóng bị phân hủy. Tùy thuộc vào việc điều chỉnh lượng nhựa thiên nhiên mà màng phủ, túi nilon sẽ tự phân hủy sau hai tháng hoặc 1 năm. Việc sử dụng màng phủ nilon tự phân hủy trong trồng trọt cũng khá đơn giản, sau khi làm đất, người dân trải màng phủ lên luống đất rồi chọc lỗ gieo hạt. Khi đó cây sẽ mọc lên theo lỗ thủng. Phần đất còn lại do được che kín, không có ánh sáng nên cỏ sẽ không mọc được. Cũng nhờ che kín, đất ít bị bốc hơi nước, cây trồng được giữ ẩm và phát triển nhanh. Tìm cách sản xuất đại trà màng phủ, túi nilon tự phân hủy, các nhà khoa học đã tìm đến Công ty Cổ phần đầu tư công nghệ mới. Ý tưởng sáng tạo của các nhà khoa học đã được đơn vị sản sản xuất chào đón và nhờ vậy các sản phẩm màng phủ nilon, túi nilon tự phân hủy cũng lần lượt được sản xuất đồng loạt. Ông Nguyễn Bá Chính, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư công nghệ mới, cho biết sản phẩm màng phủ nilon đã được bà con nông dân đón nhận và hiện nay khả năng sản xuất của công ty chưa đáp ứng đủ nhu cầu của bà con. Tuy nhiên, hiện túi nilon tự phân hủy giá vẫn còn đắt hơn với túi nilon thông thường. Tiến sĩ Khảm cho biết, Trung tâm đang tìm cách tái chế nilon từ các bãi rác thành nilon tự phân hủy nhằm khắc phục ô nhiễm môi trường và giải quyết bài toán thiếu đất chôn lấp rác thải nilon.

Thay vì phải nhập nhựa thiên nhiên để sản xuất nilon tự phân hủy nhóm nghiên cứu đã tự sản xuất được loại nhựa này.Nếu giá nhập từ Canada là 11USD mỗi kg, Singapo 7-8 USD mỗi kg, thì nhựa do các nhà khoa học Việt Nam có giá từ 3-4 USD mỗi 1kg. Với việc chủ động sản xuất được nhựa thiên nhiên, giá thành sản xuất màng phủ nilon, túi nilon tự phân hủy khoảng từ 32.000-35.000 đồng mỗi kg. Trong khi đó túi nilon thông thường khoảng  30.000đồng mỗi kg nhưng phải mất 500-600 năm mới có thể phân hủy.

Theo:www.baodatviet.vn

 

 

 

 

 

Trực tuyến:  
43
Tổng lượt truy cập:  
1370122

 
© TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Trụ sở chính: 49 Thế Lữ, Sơn Trà, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236. 3891095       Fax: 0236.3892822
 
 
© TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Trụ sở chính: 49 Thế Lữ, Sơn Trà, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236. 3891095       Fax: 0236.3892822