25/08/2016

Sáng 07/01/2016, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Họp báo thường kỳ và giải đáp trực tiếp nhiều vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong quý IV và cả năm 2015.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc dự và chủ trì buổi họp báo. Tham dự buổi họp báo còn có nhiều đại diện đến từ các đơn vị chức năng của Bộ như Tổng cục tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Vụ Đánh giá, Thẩm định và giám định công nghệ, Cục ứng dụng và phát triển công nghệ, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Vụ Phát triển khoa học và công nghệ địa phương... và hơn 40 cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và Hà Nội.

hop_bao_thuong_ky_dau_nam_3

Thứ trưởng Phạm Công Tạc chủ trì họp báo thường kỳ quý IV năm 2015 và giải đáp nhiều câu hỏi của báo chí

Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, năm 2015 là một năm đầy sôi động của khoa học và công nghệ. Hàng loạt các sự kiện quan trọng diễn ra, đánh dấu những thành tựu phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ trong nhiều lĩnh vực như: giáo dục, y tế, quốc phòng,...

Thông tin cho báo chí, Bộ khoa học và Công nghệ cho biết, triển khai kế hoạch năm 2015, trong Quý IV, Bộ khoa học và Công nghệ đã tổ chức rất nhiều hoạt động, sự kiện. Bên cạnh công tác xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật về khoa học và công nghệ, Bộ khoa học và công nghệ đã phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành và trình Chính phủ ban hành nhiều văn bản quan trọng như: Đề án Tái cơ cấu ngành khoa học và công nghệ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng góp phần phát triển kinh tế; Thông tư liên tịch số 27/2015/TTLT/BKHCN-BTC ngày 30/12/2015 quy định khoán chi thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước; Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015 Quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng;…

Đặc biệt, đây cũng là thời điểm diễn ra rất nhiều sự kiện lớn như: Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chiến lược Phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011 – 2015 và Tổng kết công tác năm 2015, phương hướng, nhiệm vụ năm 2016; Hội nghị Giám đốc Sở khoa học và công nghệ toàn quốc năm 2015; Khánh thành Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ và giám định công nghệ tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Nam Bộ năm 2015; Khởi công Dự án trung tâm đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ của Lào; Khai trương VSV Corner theo mô hình thung lũng Silicon Việt Nam; UNESCO công nhận 02 Trung tâm Quốc tế về Toán học và Vật lý của Việt Nam là Trung tâm dạng 2; Khởi động xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ; Hội nghị giao ban ba Khu Công nghệ cao quốc gia; Tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2015; bình chọn các sự kiện ấn khoa học và công nghệ ấn tượng năm 2015; Đánh giá 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 50/CT-TW về Công nghệ sinh học;…

Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chiến lược Phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011 – 2015 và Tổng kết công tác năm 2015, phương hướng, nhiệm vụ năm 2016: Sự kiện diễn ra ngày 25/12/2015 với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Về kết quả 5 năm triển khai thực hiện Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011 – 2020, có thể nói nhờ bám sát các định hướng, nhiệm vụ và triển khai tương đối đồng bộ các giải pháp trong Chiến lược, nhiều mục tiêu quan trọng của Chiến lược đã cơ bản được hoàn thành và/hoặc sẽ đạt mục tiêu vào năm 2020. Cụ thể là các mục tiêu đã đạt được là: tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị đạt 10 - 15%/năm giai đoạn 2011 – 2015; tổng số bài báo, công trình khoa học được công bố quốc tế của Việt Nam tăng bình quân 19,5%/năm, đạt mức cao so với mục tiêu của Chiến lược là tăng trung bình 15 - 20%/năm;…

Về triển khai xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2016, thông qua Qũy Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (Nafosted), Bộ Khoa học và Công nghệ đã gửi Thông báo mời các nhà khoa học nộp hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng tới các tổ chức nghiên cứu khoa học, Viện, trường Đại học; đăng tải trên website của Bộ Khoa học và Công nghệ và Quỹ Nafosted. Thời gian tiếp nhận hồ sơ tính từ ngày 03/12/2015 đến 02/2/2016. Các Hội đồng chuyên ngành sẽ tổ chức xét chọn công trình tham dự Giải thưởng theo từng lĩnh vực trong tháng 02/2016. Hội đồng Giải thưởng xem xét kết quả trong tháng 03/2016. Đầu tháng 04/2016, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ ký Quyết định công nhận các tác giả đoạt giải và sẽ tổ chức Lễ trao Giải thưởng vào Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam – 18/5/2016.

Một sự kiện vẫn đang được dư luận rất quan tâm là sự cố mất nguồn phóng xạ tại Bắc Kạn. Thông tin tới báo chí, ông Vương Hữu Tấn - Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân cho rằng, theo phân loại của Quy chuẩn Việt Nam 6:2010/BKHCN về phân nhóm và phân loại nguồn phóng xạ, nguồn phóng xạ Cs-137 bị mất thuộc nhóm số V (nhóm V là nguồn phóng xạ có tỷ số hoạt độ tổng cộng trên hoạt độ riêng nhỏ hơn 0,01. Đối với nguồn phóng xạ này, tỷ số trên là 0,0016).

Theo tài liệu của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA TECDOC 1344), nguồn loại này không nguy hiểm cho con người, cũng như không người nào có thể bị tổn thương bởi nguồn phóng xạ này khi tiếp xúc gần. Ngay khi nhận được Báo cáo số 343/SKHCN-KHCN của Sở khoa học và công nghệ Bắc Kạn về sự cố mất nguồn phóng xạ Cs-137 tại Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn DATC (Suối Viền, phường Xuất Hóa, Thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn).

hop_bao_thuong_ky_dau_nam_1

Ông Vương Hữu Tấn trả lời câu hỏi phóng viên quan tâm tới việc mất nguồn phóng xạ

Theo chức năng quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cử Đoàn công tác do Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đến làm việc với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Bắc Kạn để hỗ trợ công tác tìm kiếm và xử lý các vấn đề liên quan. Đồng thời Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã có Công điện số 158/CĐ-BKHCN gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn để chỉ đạo công tác ứng phó sự cố mất nguồn phóng xạ tại địa phương. Ngày 21/12/2015, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về sự cố mất nguồn phóng xạ nêu trên và đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp để khắc phục các hạn chế về công tác quản lý an ninh nguồn phóng xạ của các cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ trong cả nước, cũng như chỉ đạo Cục ATBXHN tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ. Trước mắt, sẽ ưu tiên cho công tác tìm kiếm, thu hồi và sau đó là xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, năm 2016 có ý nghĩa quan trọng, trước hết tổ chức các hoạt động hướng đến Đại hội Đảng lần thứ 12 sắp tới, quán triệt chủ trương đường lối từ Đại hội vào mọi mặt công tác của ngành; là năm mở đầu của kế hoạch 5 năm 2016-2020 với nhiều nhiệm vụ trọng tâm như: Hoàn thành và trình Chính phủ để trình Quốc hội Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ; triển khai phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ khoa học và công nghệ chủ yếu giai đoạn 2016-2020; tiếp tục triển khai Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2020; tổng kết các Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước thực hiện trong giai đoạn 2011-2015.

Trong bối cảnh đó, Bộ Khoa học và Công nghệ xác định năm 2016 sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ; hướng trọng tâm hoạt động khoa học và công nghệ vào phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, góp phần tăng nhanh năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế.

Tiếp tục tập trung thúc đẩy việc chuyển đổi tổ chức khoa học và công nghệ sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ, đưa khoa học và công nghệ bám sát và phục vụ trực tiếp cho các ngành, các lĩnh vực trọng điểm của đất nước; Tiếp tục nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia; Phát triển thị trường công nghệ, doanh nghiệp khoa học và công nghệ và các hoạt động dịch vụ khoa học và công nghệ; Tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ; Đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động.

Ngoài ra, tại họp báo, ông Đặng Quang Huấn - Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng cho biết trong năm 2016, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức xét chọn và trao nhiều giải thưởng lớn. Hiện các cơ quan liên quan của Bộ khoa học và công nghệ đang gấp rút chuẩn bị cho một số sự kiện lớn như: Trao Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2015; trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2015; tổ chức Giải thưởng Tạ Quang Bửu; Triển khai Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ;...

Theo http://vietq.vn/

 

 

 

 

 

Trực tuyến:  
28
Tổng lượt truy cập:  
1370154

 
© TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Trụ sở chính: 49 Thế Lữ, Sơn Trà, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236. 3891095       Fax: 0236.3892822
 
 
© TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Trụ sở chính: 49 Thế Lữ, Sơn Trà, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236. 3891095       Fax: 0236.3892822