01/12/2017

Các nguồn năng lượng tái tạo đã giúp mở đường cho một sự phát triển công suất mới một cách ấn tượng.
Nhà máy điện mặt trời Shams 1 gần Madinat Zayed có khả năng sản xuất điện năng 100 megawatts, xấp xỉ đủ để cung cấp điện cho 20.000 hộ gia đình, là một trong những trạm phản xạ parabol lớn nhất trên thế giới. Christopher Pike / The National
Thế giới đã bắt tay vào một quá trình chuyển đổi năng lượng lớn, được củng cố bởi năng lượng tái tạo. Việc thực hiện Hiệp định Paris và các Mục tiêu Phát triển Bền vững đang được tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyển đổi này. Đạt được tầm nhìn dài hạn cho việc chuyển đổi ngành năng lượng theo các mục tiêu này là rất quan trọng vì xét đến thực tế là năng lượng chịu trách nhiệm cho hai phần ba lượng khí thải toàn cầu. Trong bối cảnh này, một nghiên cứu mới của Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), Các quan điểm về sự chuyển đổi năng lượng: Nhu cầu đầu tư cho một hệ thống năng lượng các-bon thấp, cho thấy rằng việc chuyển đổi năng lượng theo mục tiêu "nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 2°C" vào năm 2050 là khả thi cả về mặt kỹ thuật và về mặt kinh tế.
Trọng tâm của quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu là sự phát triển thương mại mạnh mẽ của năng lượng tái tạo. Chỉ trong vài năm, chúng ta đã thấy chi phí sản xuất của các nguồn năng lượng tái tạo giảm xuống với một tốc độ đáng kể. Chi phí mô-đun pin năng lượng mặt trời đã giảm tới 80% kể từ năm 2009, và chi phí tuabin gió đã giảm gần một phần ba trong cùng thời kỳ. Tại Abu Dhabi, nơi tổ chức IRENA đặt trụ sở, hợp đồng cho một công viên pin năng lượng mặt trời công suất 1.177 gigawatts được ký với giá chỉ 2,42 cent/kWh (tương đương 550 đồng/kWh).
Các trường hợp kinh doanh nguồn năng lượng tái tạo khác được thực hiện đã giúp mở đường cho một sự gia tăng ấn tượng về công suất mới. Chỉ năm ngoái, công suất phát điện tăng được 161 gigawatts, làm cho năm 2016 là năm phát triển, bổ sung công suất nhiều nhất trong các năm qua. Đáng chú ý, hơn 50 phần trăm của những sự bổ sung này là ở các nước đang phát triển. Mặc dù những con số này cho thấy một xu hướng rõ ràng, nhưng chỉ riêng chúng sẽ thể hiện được hết sự chuyển đổi đang diễn ra như thế nào. California, một tiểu bang Mỹ có GDP lớn hơn cả nước Pháp, đã tạo ra 80% điện năng từ các nguồn năng lượng tái tạo vào giữa tháng 5 năm 2017. Khoảng hai tuần sau, tại Anh, năng lượng mặt trời đã đáp ứng được 24% nhu cầu điện năng, lần đầu tiên vượt qua công suất của ngành năng lượng hạt nhân nước này.
Trong khi đó, nhiều quốc gia trên thế giới đang nâng cao tham vọng thúc đẩy việc triển khai năng lượng tái tạo. Chẳng hạn, Trung Quốc đã tuyên bố hồi đầu năm rằng họ đang đầu tư hàng tỉ đô la vào sản xuất năng lượng tái tạo vào năm 2020. Sự tham gia ngày càng tăng của các nước sản xuất dầu khí lớn nhất phản ánh quy mô thực sự của quá trình chuyển đổi năng lượng.
Saudi Arabia gần đây đã đưa ra chương trình năng lượng tái tạo quốc gia, trong khi Nga hiện đang tiến hành đấu giá năng lượng tái tạo lớn nhất từ ​​trước tới nay. Tại UAE, nước này đã tuyên bố hồi tháng 1/2017 rằng sẽ cắt giảm 70% lượng khí phát thải carbon và có 44% sản lượng điện năng từ năng lượng tái tạo vào năm 2050.
Việc chuyển đổi năng lượng không chỉ giới hạn ở các chính phủ quốc gia. Nhiều thành phố đã cam kết để đạt được sự tin tưởng hoàn toàn vào các nguồn năng lượng tái tạo. Trong khu vực tư nhân, các công ty đang ngày càng chọn các nguồn năng lượng tái tạo để cung cấp năng lượng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đầu năm nay, Google đã thông báo rằng công ty sẽ cung cấp năng lượng cho tất cả các hoạt động toàn cầu của công ty từ năng lượng tái tạo.
Phân tích của IRENA cho thấy năng lượng tái tạo và các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả có thể giúp ngành năng lượng đạt được mục tiêu giảm 90% lượng khí phát thải theo cam kết vào năm 2050. Mặc dù đầu tư ròng bổ sung cần thiết để thực hiện quá trình chuyển đổi này sẽ lên đến hàng nghìn tỷ đôla trong vòng hơn 30 năm tới, lợi ích tiết kiệm đáng kể do giảm tác động sức khoẻ từ ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu sẽ vượt quá đáng kể chi phí ban đầu. Hơn nữa, quá trình chuyển đổi năng lượng này có thể tạo cơ hội việc làm cho khoảng 26 triệu người.
Gặt hái những lợi ích như vậy đòi hỏi không chỉ đổi mới công nghệ, mà còn là sự đổi mới trong chính sách, mô hình kinh doanh và thiết kế thị trường. Các giải pháp sáng tạo có thể giúp tích hợp các phần chia sẻ của các năng lượng tái tạo khác nhau vào trong các hệ thống điện, thu hút đầu tư, giảm chi phí, khuyến khích tăng cường tính linh hoạt của hệ thống và giúp đẩy nhanh việc triển khai các nguồn năng lượng tái tạo trong tất cả các lĩnh vực sản xuất và đời sống. Các giải pháp sáng tạo có thể tạo ra tác động ở quy mô toàn cầu và đẩy nhanh sự chuyển đổi hệ thống năng lượng dựa trên năng lượng tái tạo.
Nếu chúng ta hành động ngay để thúc đẩy đổi mới và đẩy nhanh cuộc cách mạng năng lượng, một tương lai năng lượng bền vững nằm trong tầm tay của chúng ta.
Huỳnh Sang
Theo https://www.thenational.ae

 
 
© TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Trụ sở chính: 49 Thế Lữ, Sơn Trà, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236. 3891095       Fax: 0236.3892822
 
 
© TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Trụ sở chính: 49 Thế Lữ, Sơn Trà, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236. 3891095       Fax: 0236.3892822